Học, Review

Just Asian Things

Rất Châu Á, rất Việt Nam

Asian Nerds

“Bây giờ mày đi đâu?” “Ra thư viện”

“Xong rồi ra đâu?” “Ra Shain”

….

“Thế bây giờ đi đâu hở?” “Shain”

Và đến một ngày có đứa gào lên (không phải với mị): “Mày thôi làm asian nerd được không?”

Nếu bỏ qua lí do vì nhà xa lười về thì có vẻ mị cũng giống con nerd thật. Và gần như toàn bộ group Việt Nam cũng thế. Cứ hở ra là học. Cứ hở ra là ra thư viện. Cứ tối ăn xong lại hỏi “Ai ra Shain không?”. Cứ ra là ngồi đến 11h. Mà ngồi học nhóm thư viện cũng vui phết, vài đứa nói tiếng Trung, một thằng ngâm tiếng Nhật, hai đứa lớp Toán kể là lớp Toán của nó vừa chán vừa dễ, một con kể là cái ông dạy tiếng Pháp như cái gì (nghe nó kể mà thấy may mắn vì chọn tiếng Trung, tại giáo sư King tuyệt vời ông mặt giời có sự kiên nhẫn của một vị thánh =)))) ).

Cũng không phải mỗi nước Việt. Hội châu Á nói chung cũng chăm học ham học hỏi lắm lắm. Nói cũng thấy có chút tự hào, cái lớp khoa học máy tính sau giờ học có cả một dãy người xếp hàng hỏi bài, thế mà không thấy một bạn Mỹ hay bạn châu Âu hay gì nào. 100% Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam. (Đừng hỏi Nhật đâu, từ hôm sang đến giờ mới thấy đúng một bạn Nhật, mà bạn ấy không học lớp này). Rồi lớp tự học buổi tối với mấy ông bà trợ giảng, có đúng một bạn Trung Quốc ngày nào cũng đến và thêm hai ba bạn Việt Nam thỉnh thoảng xuất hiện hỏi bài.

Người ta nói là bọn châu Á học giỏi lắm cơ mà, mình mà sống sai thấy có lỗi với các bạn nói câu đấy lắm.

Nghỉ lễ, chửi bậy, phở, bún chả và trà sữa

1, Nói chung là xem qua lịch học thấy nghỉ lễ cũng nhiều lắm. Tháng 10 có một ngày được nghỉ Yom Kippur và mấy ngày nghỉ Fall Weekend. Hai dịp đấy cách nhau đúng một ngày. Một bạn Việt nói: “Sao trường dở hơi thế, sao không cho nghỉ ngày ở giữa?”

Và mị quay qua nói: “Con điên, mày đang ở Mỹ.”

2, Hôm trước một thằng kể là nó dạy bạn cùng phòng của nó người Trung Quốc “Hello” trong tiếng Việt rồi. Hôm sau lúc mấy đứa đi dự first meeting của một CLB châu Á, bạn Trung Quốc đi cũng đi cùng, trong lúc đó thằng kia dạy bạn này luôn câu “How are you?”  Thế là lúc đi về, bạn này thể hiện trình độ ngôn ngữ mới luôn và thực hành một câu chửi hoàn chỉnh “Đau Mông Vui Lắm”.

Nghe nói sau đó thằng Việt Namm dạy tiếp câu “Cảm ơn” là “Yêu em”

3, Vâng, buổi first meeting của CLB có mấy chuyện rất quan trọng. Một là tuần sau tổ chức Trung thu. Hai là mấy bà chị đang thử nghiệm trà sữa để cho vào quán cà phê trường.

Mấy con nghiện trà hăng hái như chưa bao giờ được hăng hái, xung phong nhận nhiệm vụ nghiên cứu. Ngay đêm đó mị ngồi dịch công thức làm trân châu đường đen, vì một ngày không xa được uống trà mà không gần lên phố.

Không nói thì thôi, nói thì lại thấy vã. Thực sự vã lắm rồi. Lâu lắm không được nhai cái gì dai dai rồi. Lâu lắm không được cốc trà tử tế. Lâu lắm không uống trà mạn. Cái gì cũng lâu lắm.

Từ uống trà rồi qua thêm vài ba thứ khác. Phở. Bún chả. Bún bò Huế. Bún đậu mắm tôm. Thịt chó. Đã thế, đang đến mùa thu, trên Facebook lại bắt đầu có bài kiểu “1000 món ăn phải thử ở Hà Nội”, “Thu Hà Nội thì ăn gì”. Đã thế, có con lại nhân lúc 2h sáng gửi cho 2 đứa khác cái bài 1000 món ăn đấy.

(Thật đấy, xin mấy người, share ảnh zai thì được, đừng share ảnh đồ ăn Việt Nam. Vã lắm rồi)

Thế là hôm nay lúc mấy đứa ra một quán Thái ăn, cái quán mà nghe nói có trà sữa có trân châu. Lúc vào quán câu đầu tiên hỏi cô phục vụ là “Hôm nay có trà sữa không ạ?” Cô bảo có xong, cảm giác như đánh thắng Điện Biên Phủ. Mấy phút sau lật menu thấy có món “Beef Pho”, mấy đứa: “Ôi định mệnh mày ơi có Phở bò”.

Lúc bưng trà sữa ra mấy đứa nhìn cái khay trà bằng ánh mắt của một đứa bé xa nhà lâu không thấy mẹ. Uống trà mà cảm giác sắp khóc đến nơi. Ôi tao xúc động quá. Bát phở bưng ra, dù giống bún bò Huế hơn (chắc ông Việt Nam nào lại hố chủ quán rồi), nhưng mà ít ra có bún bò ăn. Nói chung là đỡ vã.

EB0B35A3-2926-463C-9BA7-BE425EEACDF0.png

Nhưng mà ngồi viết giờ lại thấy vã rồi. Thế nên mấy bạn đừng share ảnh đồ ăn nữa nhé

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s