Uncategorized

Đi học a đi học

Vâng hôm nay là thứ sáu. Vừa hết một tuần đi học.

Round 0: Đăng kí lớp

Mị đi học từ thứ 3. Thế thứ 2 thì làm gì? Thứ hai đi đăng kí lớp. Mà chuyện đăng kí lớp thì vui lắm

11 giờ sáng thứ 2 thì cổng đăng kí lớp mở. Trước đó một hai hôm thì đã được phổ biến thủ tục đăng kí rồi, click thế nào, click ô nào, mẹo thế nào để nhanh được vào lớp mà không hết chỗ. Cả lớp Seminar cũng được giáo sư dặn là 10h45 sáng hôm đó tập trung trên thư viện trước cửa văn phòng cô để cả lũ đăng kí cùng nhau, tránh trước tránh sau kịp thời sửa chữa. 10h mị và mấy đứa Việt Nam đã loanh quanh thư viện rồi. Trùng hợp là nhiều người đăng kí lớp khoa học máy tính, và vì thế, cả lũ ngồi cầu nguyện.Mị còn ngồi xóa app, xóa bớt dữ liệu, cho em laptop nó ngủ để tẹo nữa nó chạy nhanh chọ ị được nhờ. Mị còn từng có ý định gọi điện về Việt Nam yêu cầu trợ giúp từ team bên này.

10h40 phút, mị và một chị gap year cùng Seminar trèo lên tầng trước cửa phòng cô. Mỗi đứa một ghế một cái máy tính, mặt mũi vô cùng căng thẳng. Có mấy bác mang bánh quy ra để cổ vũ tinh thần các cháu nhỏ đối đầu với cuộc chiến đầu tiên.

Dừng lại tí. Vì sao lo thế á? Vì có cái quy định dở hơi cho phép các ông lớp trên đăng kí trước rồi, mấy đứa loi ngoi năm nhất chỉ giành mấy ghế còn lại thôi. Với cả có một số khóa đúng là hot thật. Ví dụ khoa học máy tính có lớp vẫn còn tận 36 chỗ, cơ mà đi một vòng quanh trường nói chuyện thì cảm giác cả trường ai cũng muốn một slot trong khóa đấy. Nhắn cho thầy hỏi thầy trước rằng, nếu em mà lỡ không vào được thì có waitlist không thầy, thầy bảo yên tâm, thế nào chả được, có gì nói sau. Không, không yên tâm được, thầy có phải lăn xả kí túc như bọn em đâu, tin em đi khóa của thầy nóng đến phát xạ rồi. Rồi lại ví dụ môn hóa học có khóa hóa đại cương mà chắc cũng đến nửa trường muốn vào. Các bạn định học hóa sinh hay mấy thứ y dược sau này đều nhất định phải lấy được slot lớp này, vì lớp này học cả hai học kì, học xong thì mới nhảy lên tiếp được. Nói chung là có lộ trình sẵn, mà bước đầu tiên là cái lớp đại cương đấy.

5 phút trước giây phút ấy, mị gọi em máy tính thân yêu dậy, kéo em đến chế độ best performance, mở phiên đăng nhập mới, vào màn hình chính, gõ sẵn mã PIN, đợi 11 giờ là ấn submit và copy paste mã môn học là được. Trong 5 phút ấy mị đã suýt thề mị mà được vào cái lớp khoa học máy tính ấy chắc mị cưới luôn em laptop. Để hỗ trợ cho việc bấm nút của các cháu và các em học sinh, giáo sư và advisor của bọn mị còn đặt sẵn đồng hồ đếm ngược.

Giây phút ấy đến nhanh và đi cũng nhanh lắm, nhưng đủ lưu lại dấu ấn dài lâu. Ví dụ như lúc 11h04′ mị lên check đã không còn một chỗ trống trong lớp máy tính (may thế đồng hồ chưa nhảy sang 11h01 mị đã vào được). Ví dụ như lúc 11h15′ mị xách cặp xuống lầu thì được biết có năm chiến sĩ y dược tương lai không vào được lớp hóa đại cương đang ngồi với giáo sư thảo luận cách gửi mail cho giáo sư hóa. Ví dụ như lúc mị xuống lầu lại gặp thêm một chị chiến sĩ không vào được lớp máy tính.

Đấy, việc quan trọng nhất ngày hôm đó đã xong. Buổi chiều có sự kiện chính thức tuyên bố năm học bắt đầu, cho các bé mới vào trường kí quy định 3000 điều của Cô Tô Lam Thị (chả đến 3000 đâu, với cả là của Conn =))))) ).  Mị và mấy thím Việt Nam chụp quanh cái cột cờ Việt Nam cắm ở sân cỏ, giúp Pakistan squad chụp ảnh, giúp chị trợ giảng (mà sau này mới biết chị là trợ giảng) lớp tiếng Trung chụp ảnh.

Đấy thế là hết ngày. Hôm sau đi học.

Round 1: Tiếng Trung 

9h sáng hôm sau có lớp tiếng Trung. Nghe thấy 9h sáng các bạn bên này sợ lắm, mị nghe xong thì chỉ cười. Tự hào châu Á. Asian Spirit.

Cái lớp tiếng Trung be bé xinh xinh, và vâng again, ngay đối diện phòng vệ sinh (ba năm cấp 3 mị học trước WC chưa đủ hả). Trong lớp bày kiểu bàn tròn, như kiểu bàn họp í, trông cũng ấm cũng lắm cơ. Vào lớp đếm xong chắc có đến bốn bạn/anh Việt Nam.

Sau đó thầy quay sang, chào lớp, xổ một tràng tiếng Trung. Cả lớp nhìn nhau hoảng hốt. Mị nghe được mấy từ hảo mà vẫn không đủ hiểu chuyện gì xảy ra. Chắc phải 5 phút sau mấy đứa mới hiểu ý thầy là lặp lại gì thầy nói. Lặp lại xong thì thầy mới giải thích thầy vừa nói gì. Lúc sau giới thiệu giáo trình thầy bảo sau này mỗi hôm sẽ có 15 phút như thế đấy, cấm tiếng Anh, ném chúng bay vào xứ bản địa xem có sống nổi không.

Hôm đầu đi học cũng chỉ giới thiệu giáo trình và nói lúc nào kiểm tra thôi, học thì cũng được vài câu chào thầy ạ, cảm ơn, xin lỗi, không có gì, không sao, tạm biệt, và mấy cái dấu âm tiết. Nhưng cũng đủ làm người ta hoảng loạn trong lòng.

Một là, sách đắt. Đắt lắm. Đắt dã man. Đắt đến muốn chửi bậy. Hội Crazy Broke Asians biểu thị mình không thể chấp nhận được mức giá này. Người đọc bảo, sao không đi mượn, sao không đi thuê. Người đọc à, sách đó là sách tương tác online, tác giả cũng muốn thuê lắm đấy. Nói chung là cho đến lúc viết cái blog này tác gia vẫn chưa có sách đâu, mới thấy bản pdf free tái bản lần 3 (cái cần mua là lần 4) trên mạng thôi. Lúc cần nghe đành đến hỏi chị Google Translate đọc cho vài câu hoặc hỏi mấy anh website học tiếng Trung.

Hai là, nhìn giáo trình mà hoảng. Hoảng tại vì, lúc chưa biết gì thì nhìn cái đống chữ latinh nhưng thực chất những gì nó muốn nói thì không phải là latinh đâu thì thấy rất bối rối. Cụ thể là hôm sau thì bối rối thật, vì cái lúc học âm đầu, nó phải đến 4 chữ mà phát âm gần như không khác gì nhau. Lúc học vần, thì lại cũng đến gần chục vần mà viết một kiểu nhưng đọc thì lại giống vần khác. Đến thầy lúc dạy học sinh cũng biểu lộ vẻ mặt rất muốn đào mộ cái thằng nghĩ ra pinyin lên.

Hiện tại vũ khí bày ra để tạm thời đối phó với hai vấn đề gây hoảng loạn trên là sách free và nhạc Trung Quốc. Sách free nói rồi. Còn vụ nhạc Trung Quốc thì, từ lúc ở Việt Nam đã nghe rồi, nghe nhiều là đằng khác. Việc bây giờ là lên mạng tra lời pinyin, copy vào Google Doc rồi save vào một folder trên Google Drive. Cái nào không tìm nổi thì lên Youtube xem video karaoke bài đấy. Chắc học phát âm cũng khá được, mỗi tội nhiều lúc không đọc kịp.

À rồi thì nhỡ có ai hỏi, không, mị nghe hiểu các thầy nói gì tốt. Nghe được, hiểu được, trong tầm kiểm soát của não bộ. Chỉ là kiến thức tự nhiền cùng một lúc nhồi vào nên hơi đơ máy thôi.

Vẫn câu hôm trước, mọi thứ cần thời gian.

Round 2: Khoa học máy tính

Trước khi sang đây có nghe một câu chuyện lưu truyền về các thầy dạy môn này, là hầu hết các ông đều không dạy được buổi sáng. Và cái cũng đúng phết. Lớp này buổi chiều lúc gần 3h.

Haha may mắn làm sao, lớp này không phải mua sách. Thật ra là có phải mua, nhưng mà với tài năng tìm ebook của con mọt ngôn tình đam mỹ lâu năm mị đã tìm được bản pdf sạch sẽ đẹp đẽ nét căng của cả hai quyển sách yêu cầu lẫn không yêu cầu của ông giáo sư. Cơ mà việc mua sách cũng có thể tìm ra được ai giàu ai nghèo luôn. Một bạn Việt Nam gap year được anh Trung Quốc trong bài blog hôm trước dẫn dắt, hai anh em cũng học lớp này, kể là ông này lúc nghe ông thầy nói cần quyển sách này nọ xong lập tức mở tab Amazon đặt mua quyển sách ấy. Thế cơ mà. Crazy Broke Asians nhìn mà ao ước có một ngày nào đó mình có thể vứt đi $70 mà mặt không đỏ tim không đập mắt không nháy như thế.

Thật ra lớp này cũng không có gì để nói lắm. Học Python, mị chưa học cái ngôn ngữ này, cơ mà lúc đầu vẫn đang hiểu được, sau này không hiểu được thì có chuyện để nói sau. Mấy anh chị trợ giảng cũng tốt bụng đáng yêu phết. Hôm nay tiết thực hành mị gộp mấy cái yêu cầu với nhau làm một thể (tại chúng nó ngắn lắm, cứ gọi mấy anh chị ra liên tục không phiền à), mà đáng lẽ phải làm từng cái, được check xong mới được làm tiếp; anh trợ giảng check xong, mặt hơi mờ mịt một lúc rồi buông câu “Lần này thôi đấy nhé”, quay lưng rời đi. Đó là câu chuyện mị tiết kiệm được hẳn một tiếng giờ thực hành ra thư viện chơi.

Round 4: First Year Seminar

Hai ngày sau, cuối cùng cũng đến cái lớp mà được phân từ hồi hè này. Chuyện trong lớp không có gì nhiều để nói cả, vì căn bản là đã học gì đâu. Chắc nói gì thì nói về cô giáo sư.

Giáo sư mình kiểu… tưng tửng í. Thực sự í, đúng kiểu là lá la cô dễ tính mà (chả biết dễ thật không, ban đầu thì vậy). Nếu đi sau lưng cô chắc nghĩ cô là học sinh, quần bò xắn lên, áo hoodie, giày thể thao, iWatch hồng. Nói chung là cô rất vui vẻ, dễ chịu, thân thiện (có lần còn chửi thề =)))) ). Cô bảo là cô biết mấy cái Seminar khác trông có vẻ viết nhiều lắm đọc nhiều lắm, viết thì cô không chắc chắn được, nhưng đọc thì sẽ ít thôi, tại cô cũng lười đọc đọc chậm lắm. Sau đấy cô giao bài tập là đọc 28 trang rồi suy nghĩ thứ hai thảo luận.

Buổi học thứ hai của lớp này, thực chất là không học, mà là đi ra Cro và cô dạy cách lấy bữa trưa Grab n Go, rồi đi ra cái vườn thực vật (đợi khi nào cây bên này thay lá chắc mị phải viết một bài, đẹp lắm) để ăn trưa với một lớp Seminar khác. Vâng, không đùa, cũng không trá hình đâu, ăn trưa thôi. Ngồi ở hiên một cái nhà gỗ trong cái rừng be bé này ăn trưa cũng thanh tao lắm. Chủ yếu là vì chỗ này đẹp. Đấy, nói chung là trường mị đẹp.

Bonus: Cái thư viện

Thực sự là mị rất lười. Lúc ở Việt Nam cũng không nghĩ mình sẽ ra thư viện học đâu, tại ở phòng nghe rõ ràng thích hơn. Ồ nô. Mị nhầm.

Cái thư viện ở đây: Một, đẹp, trông cái chỗ suy ngẫm cuộc đời của mấy thím Google. Hai, Làm ổ được, ngủ được. Ba, chả ai quan tâm ai cả, ngồi cùng bàn còn chả quan tâm. Bốn, tiện đường đi học, vì cái phòng mị ở nó đẹp nó tiện đó, nhưng nó và cái khu lớp học như kiểu ở hai đầu kí túc xá í, chạy về nhà rất bất tiện.

Thế nên là, khoảng trống giữa các môn học mị ra thư viện, xuống tầng dưới, chọn cái bàn có sofa ở góc, làm tổ. Học tiếng Trung, đọc sách giáo sư yêu cầu, ngồi vẽ bujo, hoàn hảo. Thi thoảng có mấy thím Việt Nam tan tiết buổi chiều cũng ra ngồi, mấy đứa đang làm việc thì lại có một thanh niên ngồi ngâm tiếng Nhật khe khẽ, cả lũ quay ra nhìn rồi lại cười một cách khó hiểu.

Ngồi thích như thế, bảo sao cuối kì người ta ngủ trong thư viện.

 

 

 

P/s: Có ai hảo tâm ship yutang sang đây đi. Vừa nhắn tin với thằng bên Hà Lan nó kêu thèm yutang giờ cũng thèm quá. Trà trường mị pha như dở hơi. 

        Thèm cả xôi cả phở nữa T.T

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s